สู้ 11 ปีเพื่อวันนี้!! ศาลฎีกาสั่ง “รพ.บำรุงราษฎร์-หมอ” ชดใช้ 1 ล้าน หลังฝากครรภ์แต่ลูกคลอดพิการ !

ถือเป็นข่าวสำคัญสำหรับการต่อสู้ของคนเป็นพ่อ เมื่อการเรียกร้องความเป็นธรรมเพื่อลูกคนหนึ่งซึ่งเชื่อว่าตกเป็นผู้พิการ เพราะผลการทำคลอดโดยโรงพยาบาลจนแขน-ขา ขาด เมื่อปี 49 จนสุดท้ายโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จ่าย 1 ล้าน ให้เพื่อชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้น

วันที่ 14 มีนาคม 2561 ศาลฎีกา พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ให้ บ.โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จำกัด (มหาชน), นพ.เดชะพงษ์ ภู่เจริญ แพทย์สูตินารีเวช และ พญ.อรชาติ อุดมพาณิชย์ แพทย์รังสีวิทยา ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายรวม 1 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 นับตั้งแต่วันฟ้อง 20 กันยายน 2550 ให้นางประภาพร แซ่จึง และ ด.ช.ซาย เค่อ ลี หรือน้องซาย พิการแขนขาหลังคลอด ทั้งสองเป็นภรรยาและบุตรนายวอเตอร์ ลี สัญชาติมาเลเซีย เชฟชื่อดังและอดีตผู้ดำเนินรายการอาหาร“”@ 5 เดลี่” โดยยื่นฟ้องแพ่งจำเลยทั้ 3 คน ละเมิดเรียกค่าเสียหาย 390,966,293 บาท

คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากกรณีวันที่ 30 กันยายน 2549 นางประภาพร ได้ฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ แต่ปรากฏว่าบุตรชายออกมามีความพิการแขนขวาและขาทั้งสองข้างขาด ทั้งที่แพทย์ระบุผลอัลตร้าซาวด์ว่า บุตรในครรภ์สมบูรณ์และแข็งแรงดี

ก่อนหน้านี้ ศาลชั้นต้น มีคำพิพากษา เมื่อ 25 ธันวาคม 2552 ให้บริษัทบริหารโรงพยาบาลและแพทย์ทั้งสอง ร่วมกันชดใช้เงินค่าเสียหายทางจิตใจ, ค่ารักษาผ่าตัดในอนาคต, ค่าอุปกรณ์ช่วยการพยุงตัวตามวัยและค่าขาดรายได้ รวม 12 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 นับตั้งแต่วันฟ้อง แต่ภายหลังโจทก์และจำเลยยื่นอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์ได้พิพากษาแก้เป็น ให้จำเลยทั้งสามชดใช้เงิน 1 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีนับเเต่วันฟ้อง ล่าสุดวันนี้ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์

ชมคลิป

cr:liekr.com

Related posts